Giai đoạn từ Lễ tặng quà (26/12) đến tuần đầu tiên của năm mới, như thường lệ, là khoảng thời gian thể hiện tính khốc liệt của giải Ngoại Hạng Anh. Trong khi các cầu thủ ở Đức, Italy, Tây Ban Nha hay hầu hết các nước châu Âu khác đang thảnh thơi trong kỳ nghỉ đông thì ở xứ sương mù, đồng nghiệp của họ vẫn phải ra sân đủ ba trận trong vòng 10 ngày.

“Không có kỳ nghỉ và đó là điều ác độc nhất của thứ văn hóa này. Điều đó không tốt cho bóng đá Anh”, HLV Louis Van Gaal chia sẻ khi đang trải qua mùa đông thứ hai tại Manchester United vào năm 2015. Lễ tặng quà hằng năm là thời điểm mở màn cho thử thách lớn nhất đối với các HLV mới đến giải Ngoại Hạng Anh, mà ngay cả những người giỏi nhất cũng phải ngán ngẩm. Trong khi đó với các cầu thủ, đây là giai đoạn vắt kiệt về cả thể lực cũng như tinh thần của họ.

Cựu hậu vệ Graeme Le Saux, người từng chơi cho Chelsea, kể lại: “Trận đấu duy nhất sau ngày Giáng Sinh mà bạn có thể đá với 100% thể lực chính là trận đầu tiên. Nhưng thậm chí lúc đó bạn cũng không thể tung hết sức vì biết rằng chẳng có nhiều thời gian để hồi sức”. Điều đầu tiên mà Le Saux và các đồng nghiệp quan tâm khi cầm lịch thi đấu trên tay là xem xem họ sẽ thi đấu ở những đâu và có bao nhiêu ngày nghỉ ngơi giữa các trận đấu trong dịp cuối năm.

Địa điểm có thể là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả thi đấu của mỗi đội bóng. Chỉ cần được chơi hai trận liên tiếp trên sân nhà đã là một lợi thế không hề nhỏ. Ngược lại, các CLB sẽ đối mặt với một vấn đề lớn nếu phải di chuyển những quãng đường dài trong khoảng thời gian 10 ngày. Nguy cơ kiệt sức và quá tải luôn là mối đe dọa thổi bay tham vọng cả mùa giải đối với không ít đội bóng.

Với những người đã nếm trải đủ lâu, họ sẽ cảm thấy sự gắn bó với thứ đặc sản có một không hai của bóng đá Anh này. “Tôi sẽ khóc nếu  người ta thay đổi nó”, HLV Arsene Wenger từng bày tỏ, bất chấp việc đội bóng mà ông dẫn dắt đã gặp rắc rối với chuỗi trận sau ngày Giáng Sinh trong nhiều năm. Ông tin rằng các trận đấu bóng đá diễn ra với tần suất dày đặc trong những ngày cuối năm đã trở thành một truyền thống khó thay đổi của người Anh.

Bóng đá vốn đã là lựa chọn giải trí hàng đầu ở đây mỗi dịp cuối tuần, và sức hút lại càng lớn hơn vào kỳ nghỉ Giáng Sinh – năm mới. Thống kê của nhà tổ chức chỉ ra rằng trong khoảng thời gian này, các sân đấu của giải Ngoại Hạng Anh được lấp đầy thêm 2% so với các vòng đấu thông thường khác. Lượng khán giả theo dõi trực tiếp các trận đấu qua truyền hình cũng tăng lên đáng kể, một phần là bởi chẳng có giải đấu nào khác diễn ra trong kỳ nghỉ đông cả.

Theo lời một HLV bản địa là Mark Hughes thì khó có ai dám để xuất việc xóa bỏ lịch thi đấu dày đặc trong giai đoạn chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Kỳ nghỉ dành cho các cầu thủ, nếu có, cũng không được phép rơi vào khoảng thời gian “bất khả xâm phạm” này. Lễ Giáng Sinh, vì thế, trở thành ngày xả hơi quan trọng cho các đội bóng Anh trước khi vắt kiệt sức mình để làm công cụ giải trí cho hàng trăm triệu khán giả trên khắp thế giới.

Ngọc Anh (đăng trên tạp chí Tuổi Trẻ Cuối Tuần số ra ngày 6/1/2017)

Advertisements